Truyền thống văn hóa

Là xã có truyền thống văn hóa, hiếu học qua các thời kỳ phát triển đi lên của đất nước và nhiều di tích lịch sử văn hóa trải qua các thời kỳ lịch trong các cuộc chiến tranh một số di tích đã bi bom đạn bắt phá, một số di tích đã bị xuống cấp, qua khảo sát của các nhà khoa học đến nay xã Thạch trị đã có 5 di tích được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Cụ thể 1, di tích lịch sử văn hóa đền cả là nơi con lưu dữ hơn 200 đạo sắc của vua ban qua các thời kỳ lịch sử, 2,di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Tiến Sĩ Nguyễn suyền:chức Hồng Lô Tự Khang thời lê.3, Di Tích lịch sử Miếu Ao.4,Di Tich lịch sử nhà thờ họ Hồ Nam Trị.5, Di tích đền thờ vọng Lê Khội ở thôn thuân nghĩa.