HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CÁC TIÊU CHÍ XÂY DỰNG KHU DÂN CƯ NTM KIỂU MẪU

Thứ năm - 27/06/2019 11:05
Căn cứ công văn số 22 của BCĐ xây dựng NTM huyện Thạch Hà, về việc chỉnh trang khu dân cư, xây dựng khu dân cư mới kiểu mẫu. Để thực hiện chủ trương xây dựng khu dân cư mới kiểu mẫu tại thôn Trần Phú, theo lộ trình xây dựng NTM.
HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CÁC TIÊU CHÍ XÂY DỰNG KHU DÂN CƯ NTM KIỂU MẪU
I. Mục đích và ý nghĩa 
Một trong những nội dung quan trọng để xây dựng thành công xã nông thôn mới theo Bộ tiêu chí quốc gia là phải xây dựng được thôn đạt chuẩn nông thôn mới.
Chính vì vậy việc xây dựng mô hình "Khu dân cư mới kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới" là hết sức cần thiết, đây là mô hình có tính tổng hợp các tiêu chí nông thôn mới, là mẫu chuẩn trong xây dựng nông thôn mới. Thực hiện nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện giao, Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện hướng dẫn xây dựng mô hình "Khu dân cư mới kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới"; thực hiện tại thôn Trần Phú xã Thạch Trị, để tạo ra mô hình mẫu nhằm nhân rộng thực hiện các thôn còn lại trong toàn xã
 II. Nội dung thực hiện: ( 10 tiêu chí với 40 chỉ tiêu)
       1. Tiêu chí nhà ở: có 3 chỉ tiêu
1.1. Bố trí sắp xếp hợp lý theo không gian nhà ở của mình như nơi thờ cúng, phòng khách đảm bảo trang trọng….
1.2. Sắp xếp lại hệ thống công trình phụ trợ, có phương án và tổ chức di dời các công trình không đảm bảo mỹ quan, vệ sinh, tính tiện lợi và không ảnh hưởng bất lợi đến các hộ gia đình xung quanh và cộng đồng.  
1.3. Thực hiện tốt các nội dung khác để đảm bảo tiêu chuẩn theo tiêu chí số 1 của bộ tiêu chí Khu dân cư mẫu 
       2. Tiêu chí vườn hộ và công trình chăn nuôi: có 3 chỉ tiêu
Mẫu thiết kế vườn của mỗi hộ là bản vẽ quy hoạch của vườn gồm:
2.1. Có sơ đồ thiết kế vườn:
+ Các hộ gia đình tự đề xuất ý tưởng, với sự góp ý cán bộ thôn, xã và các tư vấn hoàn thiện sơ đồ với yêu cầu đạt hiệu quả sử dụng đất cao nhất, đảm bảo cho các loại cây trồng, vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt nhất, đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, môi trường xanh sạch đẹp.
2.2. Chỉnh trang vườn hộ:
+ Trên cơ sở sơ đồ thiết kế, các hộ gia đình sẽ có sự chỉnh trang vườn hộ đạt chuẩn, hạn chế thấp nhất sự đập phá gây lãng phí. Nên bố trí các công trình cấu trúc trước (kể cả đường đi trong vườn, hệ thống tưới và tiêu nước sinh hoạt hàng ngày); ưu tiên bố trí trồng các cây lâu năm trước, đặc biệt là các loại cây ăn quả…
+ Chuồng trại chăn nuôi phải tối thiểu cách nhà ở, công trình cấp nước 5 m; đảm bảo vệ sinh (chất thải, nước thải trước khi thải ra môi trường phải được xử lý ); không ảnh hưởng xấu đến cộng đồng; Bố trí từ trước ra phía sau sao cho hợp vệ sinh và tạo được cảnh quan đẹp, đối với các hộ chăn nuôi lợn thịt có quy mô trên 5con/lứa nên xây dựng bể Biogas để không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.
2.3. Định hướng ngõ vào nhà: Bố trí trồng các loại cây xanh như bông ngọt, chè mận hảo, dâm bụt… làm hàng cây 2 bên lối vào nhà để tạo cảnh quan xanh, đẹp, tạo môi trong trong sạch, gần gửi và thân thiện.
+ Mỗi hộ có mương thoát nước từ trong nhà ra ngoài ngõ hoặc ra sau vườn, trước khi thoát ra ngoài được xử lý sơ chế.
      3. Tiêu chí hàng rào:  có 2 chỉ tiêu (ưu tiên "Xanh hóa" hàng rào)
3.1. Hàng rào xanh: cắt tỉa phù hợp để cây đạt chiều cao gần bằng nhau và độ dày tương đương nhau với chiều cao thích hợp giữa nhà ở và các hộ liền kề.
+ Đối với những hộ chưa có hàng rào xanh: hỗ trợ, tư vấn giống cây để trồng.
3.2. Hàng rào xây, hàng rào sắt phải phủ xanh hoặc trồng thêm cây xanh phía ngoài hàng rào các loại cây bóng mát, cây dây leo. (nếu đã được xây).
VD: Cây ngũ gia bì, hoa giấy…
     4. Tiêu chí đường giao thông: có 3 chỉ tiêu
4.1. Đường trục thôn khu dân cư mẫu được nhựa hóa hoặc bê tông hóa (theo quy định: Đường trục chính thôn, liên thôn mặt đường rộng 3,5m, nền đường rộng 5m; đường ngõ xóm mặt đường rộng 3m, nền đường đường rộng 4m, có rảnh thoát nước 2 bên).
4.2. Xây dựng mở rộng, nâng cấp đường tại các khu dân cư, đảm bảo đường tại khu dân cư đạt chuẩn theo tiêu chí giao thông đối với từng cấp đường.
4.3. Đường giao thông khu dân cư, được đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.
      5. Tiêu chí nhà văn hóa và khu thể thao thôn: có 6 chỉ tiêu
    a. Nhà văn hóa
5.1. Diện tích đất khu nhà văn hoá từ 500 m2 trở lên
    - Nhà văn hóa phải đảm bảo từ 100 chỗ ngồi trở lên. Tuy nhiên tùy vào điều kiện số hộ/thôn để xây dựng Nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu chổ ngồi….
5.2.  Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao của thôn.
5.3. Vườn hoa, cây cảnh có thiết kế và trồng các loài cây phù hợp.
5.4. Diện tích trồng cây xanh (khoảng 10% diện tích đất nhà văn hóa); Có thiết kế và trồng các loài cây như cây xoài, vú sữa, nhãn…hoặc một số loài cây bóng mát khác;
   b. Khu thể thao:
5.5. Diện tích khu thể thao, tối thiểu 2.000m2 trở lên, có thể làm sân bóng chuyền, cầu lông…(không nhất thiết phải gắn liền với Nhà văn hoá).
5.6. Có cổng; hàng rào bảo vệ (hàng rào xanh hoặc hàng rào khác được phủ cây xanh).
- Đối với trường hợp đã có hàng rào xây hoặc dây thép gai: Tiến hành trồng cây leo trên tường hàng rào phủ xanh (cây hoa leo).
     6. Hệ thống điện: có 3 chỉ tiêu
 6.1. Điện đang vận hành phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, phối hợp với Chi nhánh điện thường xuyên kiểm tra, duy tu bảo dưởng, hành lang bảo vệ điện đảm bảo theo quy định..
6.2. Điện chiếu sáng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và mỹ quan, phù hợp.
6.3. Có hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường vào ban đêm.
     7. Văn hóa; Giáo dục: có 9 chỉ tiêu
a. Văn hóa:
7.1. Các hộ nâng cao ý thức xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư:
7.2. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá, thuần phong mỹ tục trong cộng đồng dân cư,
7.3. Bảo vệ các di sản văn hoá, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh,
7.4. Không có bạo lực gia đình,
7.5. Nhà cửa được sắp xếp, hợp lý, sạch sẽ, gọn gàng.
7.6. Mọi gia đình sống hoà thuận, quan hệ xóm giềng thân thiện.
7.7. Hàng năm đạt 90% trở lên gia đình văn hóa, 50% gia đình thể thao.
b. Giáo dục:
7.8 Các hộ gia đình có trẻ em tropng độ tuổi được đến trường.
7.9. Đảm bảo phổ cập giáo dục trung học cơ sở và hướng tới phổ cập THPT.
  8.  Vệ sinh môi trường: có 6 chỉ tiêu
8.1. Có nội quy, quy chế về đảm bảo môi trường trong khu dân cư; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng theo nội quy;
8.2. Tại Khu dân cư quy hoạch điểm thu gom rác chung hoặc bố trí 1 thùng rác công cộng (có phân loại rác riêng) nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường riêng. Nên phân loại rác tại hộ gia đình và quy định ngày, giờ đưa rác ra tập kết tại địa điểm quy định để HTX Môi trường vận chuyển đến bải rác tập trung, tránh tập trung rác lâu ngày, ô nhiểm môi trường. Khi chưa có hợp tác xã thì xử lý tại gia, bằng cách chôn, đốt
8.3. Có mương thoát nước thải đảm bảo vệ sinh chung của toàn thôn.
8.4. Tỷ lệ cây xanh trong mỗi vườn hộ: tối thiểu bằng 25% trên tổng diện tích đất ở và vườn; bố trí các loại cây trồng chính cũng phải định hướng rỏ.
8.5. Các hộ có hố rác đảm bảo vệ sinh. (Hố xử lý nước thải trước lúc thải ra mương thải của thôn, hố chôn lấp rác thải hữu cơ...)
8.6. Định kỳ tổ chức làm vệ sinh, khai thông cống rãnh trong khu dân cư; tham gia bảo vệ tốt cảnh quan môi trường, khuyến khích trồng, bảo vệ cây xanh.
Nội dung nay yêu cầu phải có quy chế khu dân cư rõ ràng và được nhân dân đồng tình hưởng ứng, quy định rõ ngày dọn vệ sinh...và các nội dung khác.
     9. Hệ thống chính trị; An ninh, trật tự, xã hội: có 3 chỉ tiêu
9.1. Chi bộ thôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; các tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
9.2. Xây dựng và hoàn thiện hương ước của cộng đồng dân cư làng xã.
9.3.Tình hình an ninh trật tự của Khu dân cư và các tổ tự quản, được đảm bảo an toàn; thực hiện và chấp hành nghiêm về cam kết “3 không
     10. Chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước và các quy định khác của các tổ chức: có 2 chỉ tiêu
10.1. 100% người dân, hộ gia đình chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước; trong năm không có trường hợp nào bị phê bình, cảnh cáo trở lên. Đóng nộp các khoản theo quy định đầy đủ, đúng thời gian;
10.2. Tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng của thôn xóm.
III. Tổ chức thực hiện
1. Các hộ dân tham gia thực hiện mô hình:
- Xây dựng bản đề xuất và ý tưởng của mình theo mẫu hướng dẫn.
- Bàn bạc, thảo luận về tổ chức thực hiện.
- Trực tiếp thực hiện với tinh thần tự nguyện, tự giác, chủ động.
- Thực hiện đúng các hạng mục đã phê duyệt theo đúng tiêu chuẩn của mô hình có sự tư vấn, chỉ đạo của các thành phần liên quan.
2. Cấp thôn:
- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào xây dựng ở thôn.
- Phân công trách nhiệm các tổ chức, cá nhân chỉ đạo tổ chức thực hiện làm các công việc khác thuộc trách nhiệm chung của thôn.
- Tổ chức họp với phương châm dân bàn, dân quyết định, nhà nước và các tổ chức đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ.
- Chủ động thực hiện các nội dung thuộc trách nhiệm của cấp thôn cần ưu tiên các công việc như: làm đường trục thôn, liên thôn, ngỏ xóm đạt chuẩn (có lề đường, rãnh tiêu thoát nước), phát quang hành lang giao thông, trồng cây xanh theo quy định, tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch đẹp; hỗ trợ, giúp đỡ các hộ xóa vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, thiết lập hàng rào theo quy hoạch, tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất…
- Giám sát, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng mô hình theo yêu cầu của tiêu chí và các chỉ tiêu.
3. Cấp xã:
- Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo.
- Phân công trách nhiệm các thành viên trong ban chỉ đạo, cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể, cá nhân triển khai thực hiện.
- Chủ động triển khai thực hiện các nội dung công việc thuộc trách nhiệm cấp xã như xây dựng đường liên thôn đạt chuẩn, kênh tiêu chung của liên thôn…. bố trí nguồn lực hỗ trợ thôn thực hiện các nội dung liên quan.
- Chịu trách nhiệm giám sát, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng mô hình theo yêu cầu của tiêu chí.
- Thực hiện quy chế hoạt động của BCĐ.
- Hàng tháng, quý, năm có sơ kết, tổng kết và đánh giá cụ thể các tiêu chí, chỉ tiêu và từng thành viên BCĐ.
* 10 YÊU CẦU CỦA MỘT KHU DÂN CƯ KIỂU MẪU TRONG XÂY DỰNG NTM
1. Một đích: Đích nông thôn mới.
2. Hai chung: Chung sức, chung lòng.
3. Ba sạch: Nhà sạch - Vườn sạch - Đường sạch.
4. Bốn xanh: Vườn xanh - Hàng rào xanh - Đường xanh - Hội quán xanh.
5. Năm không: Không đói nghèo - Không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội - Không có bạo lực gia đình - Không sinh con thứ 3 trở lên - Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học.
6. Sáu mới: Tầm nhìn mới - Nhận thức mới - Diện mạo mới - Kinh tế mới - Con người mới - Cuộc sống mới.
 7. Bảy đẹp: Nhà đẹp - Vườn đẹp - Ngõ đẹp - Đường đẹp - Hội quán đẹp -Cổng làng đẹp - Nếp sống đẹp.
8. Tám tốt: Quy chế tốt - Chấp hành tốt - Sản xuất tốt - Môi trường tốt - Đoàn kết tốt - Dân chủ tốt - Hạ tầng tốt - An ninh tốt.
9. Chín chuẩn: Nhà chuẩn - Vườn chuẩn - Đường chuẩn - Điện chuẩn -  Cơ sở vật chất văn hoá chuẩn - Giáo dục chuẩn - Y tế chuẩn - Văn hoá chuẩn - Hệ thống tổ chức chính trị chuẩn.
10. Mười có: Có quy hoạch - Có sản phẩm sạch - Có nước sạch - Có điện chiếu sáng đường trục thôn - Có hệ thống thoát nước được xử lý - Có Hương ước - Có sinh hoạt các câu lạc bộ - Có hàng rào xanh - Có hệ thống truyền thanh - Có Internet.
 

Nguồn tin: Ban chỉ đạo khu dân cư kiểu mẫu

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây