Đăng ký việc nhận cha, mẹ đối với con chưa thành niên

Thứ tư - 10/07/2019 14:13
1. Trình tự thực hiện:
 Bước 1. Công dân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã. Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ; nếu chưa đầy đủ hợp lệ, hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh; nếu đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ.
 Bước 2: Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ nếu xét thấy việc đăng ký nhận cha, mẹ đối với con chưa thành niên là đúng sự thật thì cán bộ Tư pháp Hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ đối với con chưa thành niên  và ra Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ cho công dân, sau đó trình Chủ tịch UBND cấp xã ký Quyết định.
  Bước 3: Đến ngày hẹn công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.
2. Cách thức thực hiện:  Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ phải nộp tờ khai (Theo mẫu TP/HT-2012-TKCMC.2);
- Bản sao Giấy khai sinh của người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ (Xuất trình bản chính);
- Bản sao Giấy khai sinh của người cha hoặc người mẹ (Xuất trình bản chính);
- Bản sao Sổ hộ khẩu gia đình của người đăng ký nhận cha, mẹ (Xuất trình bản chính);
- Bản sao Chứng minh nhân dân của người nhận cha, mẹ (Xuất trình bản chính);
- Bản sao các giấy tờ cần thiết khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con (Xuất trình bản chính).
(Các giấy tờ bản sao này không phải chứng thực)
b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
4. Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thêm thì thời hạn được kéo dài thêm nhưng không quá 05 ngày làm việc.
5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính
8. Lệ phí (nếu có): Có
- Lệ phí hộ tịch.
- Mức phí: 10.000 đồng/1trường hợp.
9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có và đề nghị đính kèm):
- Tờ khai đăng ký việc nhận cha, mẹ (Dùng cho trường hợp cha/mẹ/người giám hộ nhận mẹ/cha cho con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự (Mẫu TP/HT-2012-TKNCMC.2)
10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):
- Việc nhận cha, mẹ, con được thực hiện nếu bên nhận, bên được  nhận là cha, mẹ, con còn sống vào thời điểm đăng ký nhận cha, mẹ, con.
- Việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp.
- Trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người thực hiện đang là mẹ hoặc cha. Trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;
Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực;
- Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ;
Thông tư số 05/2012/TT-BTP ngày 23/5/2012 của Bộ Tư pháp về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25/3/2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch;
- Quyết định số 66/2006/QĐ-UBND ngày 25/12/2006 của UBND tỉnh Hà Tĩnh v/v sửa đổi bổ sung bãi bỏ mức thu một số phí, lệ phí, bãi bỏ quy định phụ thu sản hẩm ti tan trên địa bàn tỉnh.

Tải mẫu đơn tại đây