Thủ tục Chứng thực chữ ký, điểm chỉ

Thứ tư - 10/07/2019 14:25
1. Trình tự thực hiện:
Bước 1: Công dân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã. Cán bộ chuyên môn kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ; nếu chưa đầy đủ hợp lệ, hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh; nếu đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ.
Bước 2: Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch thực hiện việc chứng thực theo quy định của pháp luật.
Bước 3: Đến ngày hẹn công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.
2. Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của người yêu cầu chứng thực (Bản chính);
- Giấy tờ, văn bản mà mình sẽ ký hoặc điểm chỉ vào đó.
b) Số lượng hồ sơ:  Tùy theo yêu cầu của đối tượng
4. Thời hạn giải quyết: Trong  buổi làm việc, nếu đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp chứng thực số lượng lớn thì không quá 02 ngày làm việc.
5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Uỷ ban nhân dân cấp xã
7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Văn bản đã chứng thực
8. Lệ phí (nếu có):
- Lệ phí chứng thực;
- Mức phí: 10.000 đồng/ trường hợp
9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có và đề nghị đính kèm): Không.
10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):
- Trong trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký thì việc chứng thực chữ ký được thay thế bằng việc điểm chỉ.
11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18/5/2007 của Chính phủ về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký;
- Thông tư số 03/2008/TT-BTP ngày 25/8/2008 của Bộ Tư pháp về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký do Bộ Tư pháp ban hành để hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc;
 - Thông tư liên tịch số 92/2008/TTLT-BTC-BTP ngày 17/10/2008 của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp h­ướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực.