Thủ tục Đăng ký kết hôn

Thứ ba - 09/07/2019 15:49
TỜ KHAI ĐĂNG KÝ KẾT HÔN
1. Trình tự thực hiện:
- Bước 1. Công dân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã. Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ; nếu chưa đầy đủ hợp lệ, hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh; nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì thực hiện đăng ký kết hôn.
- Bước 2. Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch tiếp nhận hồ sơ tham mưu trình Chủ tịch UBND cấp xã ký Giấy chứng nhận kết hôn.
- Bước 3. Sau khi Chủ tịch UBND cấp xã ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch đóng dấu và trực tiếp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên đương sự tại UBND cấp xã.
2. Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Tờ khai xin đăng ký kết hôn (theo mẫu);
- Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân (Xuất trình bản chính);
- Bản sao Sổ hộ khẩu gia đình của bên nam hoặc bên nữ nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn (xuất trình bản chính).
- Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu bên nam hoặc nữ ở ngoài địa phương).
b) Số lượng hồ sơ:  01 (bộ)
4. Thời hạn giải quyết: Trong 03 ngày làm việc, nếu cần phải xác minh thì thời hạn kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc tiếp theo.
5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận
8. Lệ phí (nếu có): Không
9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
Tờ khai đăng ký kết hôn (Mãu TP/HT-2010-KH.1 ban hành kèm theo Thông tư 8a/2010/TT-BTP)
10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):
- Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;
- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;
- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật Hôn nhân và Gia đình;
- Khi đi đăng ký kết hôn hai bên đương sự phải có mặt tại UBND cấp xã để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.
11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000.
- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch.
Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực;
- Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ngày 01/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn một số phí và lệ phí.
- Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25/3/2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biễu mẫu hộ tịch.
- Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ.
- Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND ngày 21/5/2007 của UBND tỉnh bãi bỏ, miễn một số phí, lệ phí theo Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tải mẫu tại đây