Thủ tục Đăng ký lại việc tử

Thứ tư - 10/07/2019 11:07
1. Trình tự thực hiện:
Bước 1. Công dân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã. Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ; nếu chưa đầy đủ hợp lệ, hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh; nếu đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ.
Bước 2: Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ và ghi vào Sổ đăng ký khai tử. Trình Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký khai tử một bản chính Giấy chứng tử.
Bước 3: Đến ngày hẹn công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã. (Trường hợp đến làm thay thì phải có giấy ủy quyền có chứng thực hợp lệ và phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân. Nếu người được uỷ quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người uỷ quyền, thì không cần phải có văn bản uỷ quyền).
2. Cách thức thực hiện:  Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ:
- Tờ khai đăng ký lại việc tử (theo mẫu TP/HT-2012-TKĐKLVT);
- Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân  ( xuất trình bản chính);
- Bản sao Sổ hộ khẩu gia đình (xuất trình bản chính);
- Bản sao giấy chứng tử đã cấp trước đây (nếu có), trong trường hợp không có bản sao giấy chứng tử thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan;
- Biên bản uỷ quyền (có chứng thực dùng cho trường hợp đi làm thay).
(Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân và Bản sao Sổ hộ khẩu gia đình không phải chứng thực)
b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
4. Thời hạn giải quyết:
Trong buổi làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài không quá 05 ngày làm việc.
5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng tử
8. Lệ phí (nếu có): Lệ phí hộ tịch, mức phí: 5.000đ/trường hợp
9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có và đề nghị đính kèm):
- Tờ khai đăng ký lại việc tử (Mẫu TP/HT-2012-TKĐKLVT ban hành kèm theo Thông tư 05/2012/TT-BTP).
10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Không.
11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;
Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực;
- Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ;
Thông tư số 05/2012/TT-BTP ngày 23/5/2012 của Bộ Tư pháp về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25/3/2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch;
- Quyết định số 66/2006/QĐ-UBND ngày 25/12/2006 của UBND tỉnh về việc sửa đổi bổ sung bải bỏ múc thu một số phí, lệ phí, bãi bỏ quy định phụ thu sản phẩm ti tan trên địa bàn tỉnh.

Tải mẫu đơn tại đây