Thủ tục Đăng ký việc thay đổi, chấm dứt giám hộ

Thứ tư - 10/07/2019 14:10
1. Trình tự thực hiện:
 Bước 1. Công dân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã. Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ; nếu chưa đầy đủ hợp lệ, hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh; nếu đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ.
 Bước 2: Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ nếu xét thấy yêu cầu chấm dứt việc giám hộ phù hợp với pháp luật và không có tranh chấp thì làm Quyết định công nhận chấm dứt việc giám hộ, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người yêu cầu chấm dứt việc giám hộ 1 bản chính Quyết định công nhận chấm dứt việc giám hộ.
  Bước 3: Đến ngày hẹn công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.
2. Cách thức thực hiện:  Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Tờ khai đăng ký thay đổi chấm dứt việc giám hộ (Theo mẫu);
- Quyết định công nhận việc giám hộ trước đây và các giấy tờ cần thiết khác để chứng minh đủ điều kiện chấm dứt việc giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự, nộp lại danh mục tài sản riêng đã được lập khi đăng ký giám hộ và danh mục tài sản hiện tại của người giám hộ (nếu có);
- Bản sao Sổ hộ khẩu gia đình của người giám hộ hoặc các giấy tờ hợp lệ thay thế ( xuất trình bản chính);
- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của người được cử làm giám hộ và người cử giám hộ (xuất trình bản chính).
(Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân và Bản sao Sổ hộ khẩu gia đình không phải chứng thực)
b) Số lượng hồ sơ:  02 (bộ)
4. Thời hạn giải quyết: 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ Hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thêm thì thời hạn được kéo dài thêm nhưng không quá 02 ngày làm việc.
5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính
8. Lệ phí (nếu có):
- Lệ phí hộ tịch;
- Mức phí: 3.000đ/ trường hợp.
9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có và đề nghị đính kèm):
- Tờ khai đăng ký chấm dứt việc giám hộ (Mẫu TP/HT-2012-TKCDGH ban hành kèm theo Thông tư 05/2012/TT-BTP)
10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Không.
11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Bộ luật Dân sự năm 2005;
- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;
Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực;
- Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ;
Thông tư số 05/2012/TT-BTP ngày 23/5/2012 của Bộ Tư pháp về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 08.a/2010/TT-BTP ngày 25/3/2010 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch;
- Quyết định số 66/2006/QĐ-UBND ngày 25/12/2006 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc sửa đổi bổ sung, bãi bỏ mức thu một số phí, lệ phí, bãi bỏ quy định phụ thu sản phẩm ti tan trên địa bàn tỉnh.