Thủ tục Điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác

Thứ tư - 10/07/2019 14:24
1. Trình tự thực hiện:
Bước 1: Công dân có yêu cầu điều chỉnh nội dung trong sổ hộ tịch đến nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã. Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ; nếu chưa đầy đủ hợp lệ, hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh; nếu đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ.
Bước 2: Khi cá nhân có yêu cầu điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch căn cứ vào bản chính Giấy khai sinh để điều chỉnh những nội dung đó cho phù hợp với nội dung tương ứng trong bản chính Giấy khai sinh.
Bước 3: Đến ngày hẹn công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.
2. Cách thức thực hiện:  Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm
- Bản sao Sổ hộ khẩu của người cần bổ sung hộ tịch (xuất trình bản chính);
- Bản sao CMND của người yêu cầu điều chỉnh (xuất trình bản chính);
- Bản sao các Quyết định của cơ quan có thẩm quyền để làm căn cứ điều chỉnh (xuất trình bản chính để đối chiếu).
(Các loại bản sao không phải chứng thực)
b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
4. Thời hạn giải quyết: Ngay sau khi nhận đủ Hồ sơ hợp lệ.
5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính
8. Lệ phí (nếu có):
- Lệ phí hộ tịch.
- Mức thu: 10.000 đồng/trường hợp
9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có và đề nghị đính kèm): Không
10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có):
- Trong trường hợp việc đăng ký hộ tịch trước đây do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện, nhưng sổ hộ tịch chỉ còn lưu tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc điều chỉnh.
11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch;
Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực;
- Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ;
- Quyết định số 66/2006/QĐ-UBND ngày 25/12/2006 của UBND tỉnh Hà tĩnh  sửa đổi bổ sung bãi bỏ mức thu một số phí, lệ phí, bãi bỏ quy định phụ thu sản phẩm ti tan trên địa bàn tỉnh.