Thủ tục Ghi chú việc công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới nhận trẻ em của nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới làm con nuôi

Thứ tư - 10/07/2019 14:34
1. Trình tự thực hiện:
 Bước 1. Công dân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã. Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ; nếu chưa đầy đủ hợp lệ, hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh; nếu đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ.
Bước 2. Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ, sau đó ghi vào Sổ đăng ký việc nhận nuôi con nuôi và cấp Giấy xác nhận về việc đã ghi chú vào sổ các việc hộ tịch đã đăng ký trước cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài Chủ tịch UBND cấp xã ký.
Bước 3. Đến ngày hẹn công dân nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã.
2. Cách thức thực hiện:  Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
-Tờ khai ghi chú về hộ tịch đã đăng ký trước cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài;
- Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (xuất trình bản chính và không phải chứng thực);
- Giấy chứng nhận nuôi con nuôi (Dịch ra Tiếng Việt).
b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)
4. Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ Hồ sơ hợp lệ.
5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: UBND cấp xã
7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Ghi vào sổ
8. Lệ phí (nếu có):
- Lệ ghi chú việc nuôi con nuôi;
- Mức phí 50.000 đồng/1trường hợp.
9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có và đề nghị đính kèm): Không
10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Không
11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Luật Nuôi con nuôi năm 2010;
- Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi;
- Thông tư số 12/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng biểu mẫu nuôi con nuôi.