ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC LỄ HỘI ĐỀN CẢ - THẠCH TRỊ

Thứ tư - 10/07/2019 15:34
Hằng năm cứ đến ngày Rằm tháng 6, tại Di tích LSVH Đền Cả (ở thôn Bắc Dinh –xã Thạch Trị - huyện Thạch Hà – tỉnh Hà Tĩnh) người dân nơi đây lại tổ chức lễ hội “kỳ phúc lục ngoạt”. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống đã được người dân giữ gìn và phát triển qua nhiều thế hệ.
5 (1)
5 (1)
Lễ hội “kỳ phúc lục ngoạt” được tổ chức tại Đền Cả với 2 nội dung chính phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thực hiện theo nghi lễ truyền thống thành kính; phần hội vừa mang tính dân gian truyền thống vừa có tính hiện đại, hầu hết mọi người đều có thể tham gia như: đi cầu kiều, cờ tướng, cờ thẻ, cờ gánh, bóng chuyền, bóng chyền hơi… Các hoạt động của lễ hội đã được đông đảo người dân trong và ngoài xã tham gia nhiệt tình hưởng ứng; là dịp để những kiện tướng khắp nơi về hội ngộ thể hiện tài thao lược trên các thế cờ; để mọi người và đặc biệt là con em xa quê hương thể hiện tấm lòng thành kính, đóng góp công đức xây dựng ngôi thánh đường ngày một khang trang hơn.
         Lễ hội là dịp để người dân bày tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ đến công lao của những người đã có công khai sinh, dựng nước; cũng là dịp để mọi người cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu cho quốc thái dân an.
Tác giả bài viết: Tác giả bài viết: Phan Hữu Nhâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây